Hãy cùng Nguyên Xương tìm hiểu thêm về các yếu tố này như sau:
1. Nguyên nhân 1: Thất bại trong việc quản lý thể trạng của nái hậu bị
Nếu trọng lượng và độ dày mỡ lưng ở lần phối đầu tiên không đạt thì sau lứa đẻ đầu chân nái và tình trạng viêm vú tăng làm lượng sữa mà nái tiết ra cũng bị ảnh hưởng. Theo đó, số chuồng trại đẻ được sử dụng sẽ giảm đi và số heo con bị tiêu chảy tăng lên.
2. Nguyên nhân 2: Thất bại trong việc quản lý môi trường nuôi
Chủ yếu là do gió lạnh thổi dưới nền chuồng --> Gió khiến nái bị lạnh bụng làm ảnh hưởng tới lượng sữa tiết ra cho heo con. Yêu tố này cũn ảnh hưởng tới các lứa đẻ tiếp theo và là nguyên nhân gây ra tiêu chảy ở lợn con.
Nhiệt độ chuồng nuôi thích hợp của nái và heo con có sự chênh lệch lớn. Như các bạn cũng đã biết, nhiệt độ thích hợp cho nái là 15-18 độ C, heo con là 30-35 độ C. Do đó việc lựa chọn thiết bị sưởi cũng như thiết kế khu vực sưởi ấm cho heo con là cần thiết. Khu vực sưởi thì cần phải chặn gió lạnh, duy trì thân nhiệt, chống hao mòn thể lực.
Thêm 1 vấn đề mà không phải hầu hết các nhà chăn nuôi ai cũng để ý/quan tâm đến. Đó là cần ngăn chặn nhiệt từ các thiết bị sưởi tỏa ra làm ảnh hưởng tới nái, ngăn ngừa viêm vú, duy trì lượng cám ăn vào ổn định. Bởi vì nhữn thiết bị sưởi ấm dùng nhiên liệu gas tuy có ưu điểm là cung cấp nhiệt lượng lớn nhưng khiến lượng Oxi cần cho heo tăng dễ dẫn đến tình trạng thiếu Oxi trong chuồng. Ngoài ra, khi không khí nóng bốc lên nhiều dễ dẫn tới gió lạnh lùa vào phía dưới nền. Kết quả là không chỉ heo bị tiêu chảy sau cai sữa mà giai đoạn nuôi thịt heo con thường yếu và dễ mắc bệnh về hô hấp.
3. Nguyên nhân 3: Giảm lượng máu tuần hoàn
Xem thêm tại
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=569596433075336&set=a.567962636572049.1073741828.567911126577200&type=1&theater